Mật ong chữa viêm loét dạ dày
Mật
ong là loại thuốc bổ truyền thống mà từ rất lâu đời đã được con người
sớm biết sử dụng làm thuốc để bồi bổ cơ thể và chữa trị bệnh đặc biệt là
bênh Viêm loát dạ dày.
Viêm
loét dạ dày – tá tràng thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori
(HP). Đường lây truyền phổ biến là đường miệng – miệng và đường
phân-miệng qua người và ruồi nhặng. Các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là
đau bụng, đau vùng thượng vị, đau từng cơn, đau liên quan đến bữa ăn,
nôn, buồn nôn, ợ chua, đầy bụng, chán ăn và có thể nôn ra máu, đi ngoài
phân đen. Nội soi tiêu hóa và mô bệnh học cho thấy tổn thương niêm mạc
dạ dày.
Dùng mật ong cho bệnh nhân viêm loét dạ dày có tác dụng:
- Giảm tiết acid dịch vị.
- Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột.
- Đề phòng thiếu dinh dưỡng.
Trong
mật ong có chứa nhiều loại đường như fructoza, glucoza, các acid hữu
cơ, cùng nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Đông y cho rằng mật
ong có tác dụng bổ trung, nhuận tràng, an thần, dưỡng vị, có khả năng
thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, lipid, đường trong cơ thể, có tác
dụng bồi bổ cơ tim, tăng cường thể chất, chống lại bệnh tật.
Chính
vì vậy mật ong được xem như một loại thuốc quý mà hầu như các gia đình
đều có dự trữ mật ong trong nhà để làm thuốc nếu như không may có sự bất
trắc xảy ra dùng làm thuốc cứu chữa được kịp thời. Cũng cần nói thêm là
mật ong rừng bao giờ cũng tốt hơn mật ong nuôi tại nhà, vì ở rừng có
rất nhiều loài hoa quý ong có thể đi xa để lấy nhiều nhụy hoa đem về làm
mật, còn ong nhà thường vì lợi nhuận người ta cho ong ăn thêm đường mật
nên ong lười không chịu đi xa để kiếm phấn hoa như ong rừng do đó chất
lượng tự nhiên bị giảm hẳn so với mật ong rừng. Mật ong quý làm vậy do
đó lợi dụng sự tín nhiệm này mà mật ong đã được kẻ xấu làm giả bán kiếm
lời. Để có thể phân biệt loại mật ong giả, xin giới thiệu cụ thể như
sau.
Thoạt
tiên cần nắm được tính trạng của mật ong thật là thể lỏng đặc sánh, màu
trắng đến màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, vàng quýt (mật vàng). Khi
còn tươi mật ong trong đục, nhưng khi cất giữ hơi lâu sẽ hết trong, đồng
thời xuất hiện các hạt kết tinh màu trắng (chính là đường fructoza và
glucoza tách ra). Lấy chiếc đĩa ra cho chút mật vào sử dụng ngón tay
quệt mật rồi giơ ngón tay ấy lên sẽ thấy tơ mật chảy liền gấp khúc, mùi
thơm, vị ngọt sắc và không thấy có mùi lạ là loại mật tốt.
Sau đây xin giới thiệu vài cách chữa trị từ mật ong.
* Chữa viêm loét dạ dày: Mật ong 1 chén cho hấp cách thủy rồi uống vào trước bữa ăn. Uống ngày 3 lần liền trong 1 tháng chỗ viêm loét dần biến mất.
* Các bệnh về tim mạch: Hòa 3 thìa mật ong với nước ấm, uống vào trước bữa ăn. Ngày uống 2-3 lần.
* Phế hư ho lâu không khỏi:
Dùng mật ong 15g, bột xuyên bối mẫu 2g. Lấy nước đun sôi để nguội hòa
ra uống, mỗi ngày uống 2 lần, hoặc lấy một quả lê to, khoét bỏ lõi, rồi
cho 30g mật ong vào trong quả lê hấp chín ăn.
* Chữa ruột nóng táo bón:
Mật ong 30-60g, lấy nước đun sôi để nguội hòa ra uống, mỗi ngày uống
2-3 lần, hoặc lấy mật ong 60g, dầu thơm 30g (thay bằng sữa bò tươi 250ml
cũng được), đun sôi uống vào bổi sáng, tối khi bụng đói.
Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét