HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI
----- PHẦN 1 ------
Chào
các anh chị, trước hết tôi, Tân - Hoa Ban dành thời gian để viết bài
này, đầu tiên là phục vụ công việc kinh doanh, bởi lẽ trong quá trình
kinh doanh của tôi, hầu hết khách hàng khi mua Mật Ong Rừng của tôi đều
đặt 1 câu hỏi giống nhau là "Làm thế nào để phân biệt Mật Ong Rừng với Mật Ong Nuôi", và "Mật Ong Rừng có đặc điểm khác biệt như thế nào??".
Ôi, thay vì trả lời từng người, tôi tôi viết bài này để các anh chị có
thể tham khảo, dù các anh chị đọc xong bài này! Có là khách hàng của
tôi, hay không. Với tôi cũng thấy vui vì đã góp phần đưa những kinh
nghiệm thực tế của bản thân tới tất cả các anh chị khi đọc được bài viết
này. Nào, chúng ta bắt đầu nhé
1. MẬT ONG RỪNG LÀ GÌ?
Có
mật ong rừng thật không? Hay là loại nuôi trong rừng, ăn hoa rừng?? :)
Tôi xin nhắc lại, mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên
trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm
mật của ong, đấy mới gọi là mật ong rừng. Còn tất cả các loại mật ong
được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di
chuyển đàn ong đi lấy mật ta phải gọi là mật ong nuôi. Tôi hoàn toàn
không đồng ý khi nhiều người, hoặc cơ sở kinh doanh gọi tên mật ong là
"Mật Ong Tự Nhiên", "Mật Ong Dã Sinh", "Mật Ong Bán Dã Sinh".....những
cách gọi như thế làm người tiêu dùng hoang mang, lẫn lộn thông tin khi
tìm hiểu về sản phẩm. Không thể gọi như thế được, chỉ có cách gọi "MẬT
ONG RỪNG" và "MẬT ONG NUÔI" mà thôi. Các anh chị xem chi tiết phân biệt
hình dưới đây:
Đấy
là đặc điểm khác biệt về lý thuyết giữa Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi,
nhưng còn thực tế, khi kiểm tra, thử nghiệm thì sao? Có rất nhiều cách
thử mật ong như Thả vào nước, rỏ 1 giọt mật vào giấy, hay thậm chí như
dùng cọng hành lá tươi để thử. Tôi sẽ tiến hành từng cách để các anh chị
tham khảo, nhưng tôi xin nói trước, Mật Ong cũng là thực phẩm, mà thực
phẩm thì chỉ có vị giác của con người là phân biệt tốt nhất, đơn giản là
ta phải nếm thử, ăn thử mới biết được. Nhưng điều này hãy để phần kết
luận, còn bây giờ tôi tiến hành thử nghiệm cách thông thường nhất.
1: THỬ NGHIỆM VỚI GIẤY3 loại mật ong được mang ra thử nghiệm toàn toàn nguyên chất, vắt ra khỏi tổ, không pha tạp, không sử dụng hóa chất bảo quản. Bao gồm:
Cách
này thường được nhiều người nhắc đến khi thử mật ong giả, đểu. Rất tiếc
là tôi không kiếm được chai mật giả nào để thử nghiệm, và bài viết này
có mục tiêu chính là phân biệt MẬT ONG RỪNG và MẬT ONG NUÔI. Có người
bảo mật ong không nguyên chất thì tan - loang trên giấy, có người lại
bảo mật ong rừng thì không loang trên giấy. :) Các anh chị xem hình dưới
đây
=> KẾT LUẬN: SAI - các anh chị hãy nhớ rằng, trong mật ong, hầu hết là các thành phần dinh dưỡng. Nhưng mật ong bình thường có chứa đến 17,2% NƯỚC.
Lượng nước trong mật cao hoặc thấp tùy thuộc vào loại mật, vào thời
điểm khai thác (ví dụ trời nắng ráo, hoặc mưa) mà ta được mật đặc hay
mật loãng khác nhau. Mật càng loãng -> CÀNG NHANH LOANG, Mật càng đặc
-> LOANG CHẬM HƠN. Nhưng tất nhiên là 100% mật ong, dù nguyên chất đến mấy đều loang trên giấy. (nguồn tài liệu Wikipedia: http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%ADt_ong)
Kết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ GIẤY2: THỬ VỚI NƯỚC
:)
Phương pháp thử giấy đã không phân biệt được đâu là mật ong rừng, đâu
là mật ong nuôi rồi. Ta chuyển sang phương pháp thứ 2 là Rỏ 1 giọt mật
vào cốc nước. Có người bảo mật ong rừng thì tròn vo, không tan. Còn mật
ong nuôi hoặc không nguyên chất thì thả vào tan ngay trong nước! Không
tạo thành giọt.
Mật Ong Rừng tôi thử nghiệm LOÃNG NHẤT Giọt mật rơi xuống thành giọt, nhưng xuống đến đáy cốc là vỡ tan thành 1 lớp mật mỏng dưới đáy.
Mật Ong Cúc Quỳ RẤT ĐẶC, giọt mật rơi thẳng xuống đáy cốc, nhưng vẫn tan ngay khi rơi đến đáy.
Mật Ong hoa Nhãn có độ đặc vừa phải, cũng tạo thành giọt.
3: THỬ VỚI LÁ HÀNH TƯƠIKết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ NƯỚC
Nhiều bài viết nói rằng mật ong càng xịn, càng tốt thì khi ta ngâm lá hành vào mật sẽ héo nhanh, héo nhiều. Và có người nói hành lá nhúng vào Mật Ong Rừng sẽ héo hơn Mật Ong Nuôi. :) Lý thuyết là lý thuyết, bây giờ chúng ta thử nghiệm thực tế.
Sau 5 Phút. Toàn bộ các cọng hành đã héo, thật khó phân biệt đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi nếu tôi không chú thích.
Tuy nhiên nếu để ý thật kĩ, ta thấy mật ong Cúc Quỳ có độ đặc nhất, làm cọng hành héo hơn chút ít cho với 2 lá hành còn lại.
=> KẾT LUẬN: Mật
Ong có Vị Nóng (các anh chị nhớ là VỊ NÓNG, chứ không phải TÍNH NÓNG,
thực tế trong Đông Y thì Mật Ong có tính HÀN), lá hành thuộc vào loại
mềm, thả vào mật ong không héo mới là lạ, đơn cử như chuyện đơn giản là
nhiều người thích cho lòng đỏ trứng gà vào cốc, cho mật ong vào rồi
ngoáy lên, chỉ 1 loáng là cảm giác như lòng đỏ trứng đã chín. Lá hành
héo nhiều, hay héo ít hầu như phụ thuộc vào độ đặc, ngọt của mật ong.
Kết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ BẰNG LÁ HÀNH
4: KIẾN KHÔNG ĂN MẬT ONG RỪNG???!!!
Lại
thêm ý kiến cho rằng nếu là mật ong rừng xịn thì kiến không bao giờ bu
vào :). Đã có ai chứng minh chưa nhỉ? Hay chỉ là đồn thổi? Chúng tôi đi
rừng khai thác mật ong, mật rơi vãi đầy gốc cây, nếu có đàn kiến xung
quanh đấy, 1 loáng là chúng bu đầy! Hoặc thậm chí như mang về đến bản để
vắt, xong mà không dội nước rửa sạch thì kiến vẫn bu đầy. Về đến HN,
nhà tôi hôm rồi có 1 tổ kiến, hay quá, để tôi thử nghiệm cho các anh chị
thấy. Giọt mật bên tay trái là MẬT ONG RỪNG, còn giọt bên tay trái là
MẬT ONG NUÔI.
=> KẾT LUẬN: Kiến
thích đồ ngọt, mà mật ong rừng hay nuôi đều ngọt cả (tất nhiên vị ngọt
khác nhau hoàn toàn), chả có lý do gì mà chúng không ăn mật. Trừ phi ta
pha thật nhiều hóa chất vào mật, ắt là kiến sẽ sợ hãi mà không dám đụng
vào :)
Kết quả: KIẾN VẪN ĂN, BU VÀO MẬT ONG RỪNG
XEM TIẾP : CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI - PHẦN 2 - TẠI ĐÂY
0 nhận xét:
Đăng nhận xét